Beloft Hotel Nakhonsithammarat
Rinrawee
Heritage Hotel
Stay Wild Café (banner_float_left1+e-MagFPFC#Sep2019)

Queen of Rain Forest from June to August 2017 @ Buriram Province

in Tourist Attraction on 13/06/2017

เพลาเพลินโชว์ดอกกระเจียวถิ่นอีสานกว่า 10 สายพันธุ์  ดอกไม้ไทยส่งออกอับดับสองในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of Rain Forest

เปิดชมทุ่งดอกกระเจียวอันเลื่องชื่อ ความงดงามแห่งไม้ดอกสยาม ถิ่นอีสานใต้ คงพลาดไม่ได้สำหรับ เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of Rain Forest  เนรมิตดอกไม้ไทยจากพื้นถิ่นอีสาน ดอกกระเจียว ที่นำมาจัดแสดงเต็มพื้นที่กว่า 10 สายพันธุ์  และเป็นสายพันธุ์ปรับปรุงพิเศษให้ได้ชมกัน  จัดขึ้น ณ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน  อำเภอคูเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์

ชวนเพลิดเพลินไปกับทุ่งดอกกระเจียวและโชว์ดอกกระเจียวสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 10 สายพันธุ์  สายพันธุ์โชว์ในปีนี้  สีขาวม็องบลัง   สีชมพูมะลิ  สีแดงกุหลาบ  แดงวิเชียร  เชียงใหม่พิงค์  ปากนกแก้ว  หงส์เหิน  และเขียวช๊อคโกแลต  ชมวิธีการสาธิตปลูกดอกกระเจียวเปิดโอกาสให้ได้ทดลองปลูกเพื่อเป็นความรู้กับผู้ที่สนใจ  และชวนชิมขนมไทยจากดอกกระเจียวที่ไม่มีที่ไหนมาก่อนในแบบฉบับเฉพาะของ เพ ลา เพลิน  พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกลิ่นอายความเป็นอีสานพื้นถิ่นทั้งดอกไม้และขนมไทย  ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างสีสันและส่งเสริมการเที่ยวเมืองไทยในช่วงกลางปีนี้  ซึ่งในช่วงเวลาระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง เดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นฤดูกาลที่ดอกกระเจียวจะบานสะพรั่งพร้อมกันเป็นภาพบรรยากาศที่งดงามชวนให้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง

นางพรทิพย์ อัษฏาธร  กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน  กล่าวว่า ปัจจุบัน ทางโครงการฯ ได้นำดอกกระเจียวและปทุมมา จำนวนประมาณ 100,000 หัว ปลูกในพื้นที่โครงการ  โดยคาดหวังว่าการนำเอาพืชพันธุ์เหล่านี้เป็นดอกไม้พื้นถิ่นของภาคอีสาน เราจึงจัดแสดงโชว์และให้ความรู้กับเพื่อนำไปสร้างอาชีพอีกทางได้ และจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกร ในแง่ของการอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นถิ่นซึ่งเป็นสมบัติของแผ่นดิน ต่อจากบรรพชนรุ่นก่อน และเพื่อให้เห็นการกระจายสายพันธุ์แก่เกษตรกร และผู้ที่เข้ามาศึกษา อันจะเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับอาชีพเกษตรกรสืบไป จึงริเริ่ม  โครงการกระเจียวเพื่อน้องครั้งที่ 2  เพื่อน้อมนำตามหลักการทำเกษตรตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ ๙  และเป็นการสร้างเสริมรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ได้นำความรู้จากการปลูกกระเจียว ไปใช้ในวิชาการเรียนด้านเกษตร ใช้เป็นวิชาชีพสร้างรายได้ โดยโครงการนี้ เพ ลา เพลิน ได้สนับสนุนในการให้หัวพันธุ์กระเจียวกับโรงเรียนต้นแบบ เพื่อนำไปปลูกโดยการให้ความรู้จากทางนักวิชาการเกษตรของเพ ลา เพลิน และนำผลิตผลดอกกระเจียวที่สมบูรณ์แบบ นำมาขายคืนให้กับทางเพ ลา เพลิน เพื่อนำรายได้เข้าโรงเรียนเป็นทุนอาหารกลางวันให้นักเรียน ซึ่งในช่วงเทศกาลกระเจียวในปีนี้ เราจะได้เห็นต้นกระเจียวที่น้องๆ ในโครงการกระเจียวเพื่อน้องมาจัดแสดงโชว์ด้วย นอกจากนี้ผลผลิตไม้ดอกอย่างกระเจียวของน้องๆ ยังได้ขยายโอกาสเพิ่มพื้นที่การจำหน่ายดอกกระเจียวในเมืองกรุง เพลาเพลินต่อยอดเปิดโอกาสนำดอกกระเจียวจากฝีมือการปลูกของน้องๆ ในโครงการ มาจำหน่าย เพื่อนำรายได้จากการขายดอกกระเจียวสมทบทุนอาหารกลางวันให้น้องๆ ที่ขาดแคลน  ณ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ในเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้

เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of Rain Forest”  เนรมิตความสวยงามของดอกกระเจียวหลากหลายสีสันเต็มทุ่งดอกกระเจียว ภายในโรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาลกับดอกกระเจียวที่จัดแต่งอย่างสวยงามกับดีไซน์ภายในสวนสวย   ไฮไลท์ที่น่าสนใจสำหรับดอกกระเจียวอีกมากมาย  เช่น  ขั้นตอนสาธิตการปลูกกระเจียว  การนำกระเจียวมาทำเป็นขนมไทย  และอาหารจากดอกกระเจียวที่ทางเชฟรังสรรค์เมนูพิเศษในแบบพื้นบ้านสไตล์ฟิวชั่น  การใช้คุณค่าและสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ของดอกกระเจียวมาปรุงแต่งในแบบฉบับเพ ลา เพลิน  และเพื่อต้อนรับเทศกาลวันสำคัญในวันแม่ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้  พาคุณแม่เที่ยวชมดอกกระเจียว ฟรี!!!  พร้อมชมความสวยงามของทุ่งกระเจียว สีสันสวยงาม  เชิญเที่ยวชมความสวยงามของดอกกระเจียวได้ในเทศกาล เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of Rain Forest”  ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เดือนสิงหาคม 2560 ณ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน บุรีรัมย์  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 044-634-736-8  หรือทางเวปไซต์ www.playlaploen.com

 

https://www.facebook.com/crescohotel
http://www.crescoburiram.com